dear friend
Dear my best friend

Flew on hunger, motocycle together
Six thousands night told , we older
Hardly cold night ,Crazy heart suisided
Young Narsicus died, left only two Bud still alive

yawara Krh

ชื่อผู้ส่ง : karn ถามเมื่อ : 03/11/2010
 


ฮ่า ฮ่า สงสัยจะดื่ม (กาแฟ) เยอะไปแหงเลยครับน้อง karn
ชื่อผู้ตอบ : นันท์ วิทยดำรง ตอบเมื่อ : 04/11/2010
อาจจะเบียร์ด้วยครับงานนี้คุณนันท์ เพราะโปรโมชั่นถล่มทลายมาก 3 ขวดร้อยยี่ อืม...ม...
ชื่อผู้ตอบ : karn ตอบเมื่อ : 05/11/2010
คำเตือนสำหรับคนที่จะอยู่ในงานยี่เป็ง
ให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่เค้าจุดปะทัด หรือดอกไม้ไฟ
เพราะเมืองมีดวง...ระเบิด!

ชื่อผู้ตอบ : แฟนพันธ์แท้ ตอบเมื่อ : 05/11/2010
คุณ karn เล่าถึงสิ่งที่ประทับใจในหนังสือไหม ให้ฟังหน่อยสิครับ
ชื่อผู้ตอบ : nut ตอบเมื่อ : 05/11/2010
ถึง คุณnut ครับ

ผมอ่านหนังสือไหมครั้งแรกเมื่อราวๆ5ปีก่อนครับ จำได้ว่าอ่านที่บ้านเช่าที่ภูเก็จ ตอนนั้น เมื่ออ่านจบ พบว่าโดนตีหัว เหมือนกับว่าเรื่องราวในเล่มนั้นที่อ่านๆตอนแรกก้ไม่มีอะไรเลย ดูว่าไม่ค่อยสนุกด้วยซ้ำหากมองแบบพลอต แต่เมื่ออ่านจบ อยู่ดีๆเหมือนมันถอดรูทได้เอง ผมเห็นความหมายที่ บาริกโกซ่อนไว้มากมาย ผมเข้าใจเองว่ามันเป็นสัญยลักษณ์ และเข้าใจเองว่ามันหมายความว่าแบบนั้นนะครับ สารภาพตามตรง ว่าจำไม่ค่อยได้เพราะความหมายมันวาบออกมาพรวดแบบยาวและครั้งเดียวเลย เช่นนี้ ผมจะนั่งตรงนี้และลองนึกแบบเลาๆนะครับ

..เริ่มจากผมจำได้ว่า ความหมายนั้นเหมือนเป็นการเดินทางของใจ และเดินทางลงไปภายในมากกว่าภายนอก (แม้พระเอกของเราจะข้ามโลกจากฝรั่งเศสมาญี่ปุ่น) มันเหมือนใจของคนสับสนที่ติดกับอยู่กับความกลัว ใจที่คิดจะควบคุม หรือไม่ก็ยึดเหนี่ยวบางอย่างไว้จะได้ไม่สูยเสีย แม้บางอย่างนั้น จะไม่ใช่ความสุขแท้ก็ตาม แต่เขาเลือกสุขแค่นี้ ดีกว่าเติบโตและสูญเสีย (ซึ่งก็คืออนิจจังทำนองนั้น) หนังสือพูดถึงความไม่แน่นอน ที่ไม่มีทางแน่นอน ตรงนี้ การเล่นบิลเลียดมือเดียวของ บาบา เป็นสัญลักษณ์ คือเขาชอบอะไรที่อาจจะเกิดได้ ไม่เชื่อในอะไนที่ต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้เพราะมันไม่ใช่ชีวิต

เมื่อพระเอกเดินทางไปด้วยใจดวงเดิม เขาพบโลกที่เคลื่อนไหว และพบว่าตนเองมีชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆในการเดินทาง (ที่อาจไม่ได้กลับมาหาภรรยา-ตัวแทนของความรักแบบกลัวสูญเสีย) และเมื่อเขาไปพบสาวญี่ปุ่นที่(มีนัยนตาแบบฝรั่งตะวันตก) บอกกับเขาว่า "จงกลับมาไม่งั้นข้าจะตาย" มันเหมือนเขาได้ไปพบตนเองในอีกขั้ว ตัวเองที่มีความหมาย สวย แต่ต้องออกจากโลกเก่าเพื่อจะได้โตไปถึงตนเองนั้น (นัยตาฝรั่ง คู่นั้นน่าจะหมายถึงตัวตนของพระเอก) เขาได้เติบโตเมื่อละตนเก่า แต่เขาก็ถูกยึดติดด้วยตนใหม่หรือเสรีภาพที่เขาพบ เมื่อถูกยึดด้วยเสรีภาพ อิระจึงวไม่ใช่อิสระ พระเอกของเราติดกับอีกครั้ง คือพยายามจะไปซ้ำแล้วซ้ออีก ทั้งๆที่จริงๆตอนแรกจะเดินทางแค่หนเดียว

ตัวไหมนั้นเหมือนดวงใจที่เปราะบาง พระเอกต้องไปเอาใจตนคืนมาจากความกลัวการมีชีวิต (ตอนแรกแต่งงาน ไม่อยากเปลี่ยนแปลงอีกเพราะกลัว) แต่เมื่อเดินทางไปครั้งสุดท้าย ครั้งนั้ญี่ปุ่นเกิดเรื่องหมู่บ้านแตก และสาวญี่ปุ่นหายไป พระเอกได้เข้าใจตัวเองอีกครั้งว่ามันไม่มีอะไร ไม่ว่าโลกเก่า หรือใหม่ ตัวเขายังเป็นเขา เขาไม่ต้องยึดอะไรทั้งภรรยา หรือสาวญุ่ปุ่น ตอนนั้นเอง อิสระแท้จริงก็เกิด..นั่นคือนกหลากสีถูกปล่อยออกจากกรง

พระเอกเดินทางกลับ เขาโตเป็นคนใหม่ คตนเดิมตายลง(ไหมตายกลางทางหมด-ความคิดเจ้าเล่ห์เอาน้ำแข็งแช่ไม่อาจรักษาตัวเก่าที่ไม่จริงไว้ได้ ความคิดไม่มีประโยชน์ในแง่เติบโตแท้จริง) พระเอกกลับมา และได้พบว่าโลกที่บ้านของเขากลายเป็นความจริง ที่รักย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ภรรยาแก่และป่วยซึ่งไม่อาจอยู่เหนือการเปลี่ยนไปของทุกอย่าง

แต่แล้วคนที่เราคิดว่าจะยึดติดที่สุดในเรื่องคือภรรยาก้ได้แสดงให้เห็นว่าเธอเข้าใจโลกมาตลอด เธอปล่อยให้พระเอกเลือกโดยไม่เคยต่อเถียง และจดหมายลึกลับนั้นก็คือตำตอบว่าเธอรู้มาตลอดว่าพระเอกมีใจกับอีกคน แต่เธอไม่ควบคุม เธอทำเพื่อให้เขาออกเดินทางไปเพื่อเรียนรู้ แม้เสี่ยงว่าเขาจะไม่มาหาเธออีก แต่ถ้าเขามาแปลว่ามาด้วยการเลือกจริงๆ นั่นคือการเติบโตไปพร้อมการเข้าใจรัก และเธอก็ตาย

พระเอกได้ปลูกสวนให้เธอและนั่นเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่แท้จริง รักที่แท้จริงที่คือการลงมือกระทำและแสดงออก ไม่ใช่คิดแต่ปกป้องสิ่งที่มีด้วยความกลัว พระเอกเข้าสู่ความสงบและเข้าใจชีวิต

แต่ชีวิตย่อมไม่ใช่แค่นี้ ความเปลี่ยนแปลงเกิดได้เสมอ บาบา เล่มบิลเลียดด้วยมือข้างเดียวสำเร็จจนได้ และนั่นคือความไม่แน่นอนที่ยังสามารถเกิดได้ เมื่อทำได้ บาบาก็เดินทางออกจากเมืองไป เพราะเขาไม่ต้องการยึดติดกับอะไรทั้งนั้น ไม่ต้องการยึดกับความแน่นอนที่เกิดขึ้น ผมว่าบาบาคือตีมเรื่อง คือบาริกโก พระเอกคือใจองบาริกโก ภรรยาคือความรัก สาวญี่ปุ่นคือด้านเสรีภาพที่เขาต้องการตามหา นกคือการปลดปล่อย และการรักษาตัวไหมในเส้นทางไกล คือการรักษาดวงใจของเราไว้ในการเดินทางของชีวิตที่อาจมีเรื่องเปลี่ยนแปลงเเกดขึ้นได้เสมอ หนอนไหมนั้นเปราะบางมาก ดวงใจเรานั้นเปราะบางมาก

ผมนึกได้แค่นี้ครับ แต่ระหว่างนึกนั้นสวยงามมาก


ชื่อผู้ตอบ : karn ตอบเมื่อ : 05/11/2010
มีใครที่อ่านหนังสือไหม แล้วเข้าใจเนื้อเรื่องได้แบบคุณ karn บ้างครับ มิน่าผมอ่านแล้วถึงได้รู้สึกเฉยๆ ถ้าที่คุณ karn ว่าเป็นเฉลยของปริศนาของหนังสือเล่มนี้ ผมก็ตีความหมายอะไรไม่ออกเลยสักอย่าง แล้วได้อ่านหนังสือเล่มอื่นของบาริกโกอีกไหมครับ เห็นมีออกมาอีก 2 เล่ม อ้อคุณ karn ช่วยติดต่อกลับผมทาง email หน่อยได้ไหมครับ มีเรื่องจะสอบถามครับ nuttalin@yahoo.com
ชื่อผู้ตอบ : nut ตอบเมื่อ : 05/11/2010
..รักที่แท้จริงที่คือการลงมือกระทำและแสดงออก ไม่ใช่คิดแต่ปกป้อง
สิ่งที่มีด้วยความกลัว พระเอกเข้าสู่ความสงบและเข้าใจชีวิต...

..

ชื่อผู้ตอบ : แฟนพันธ์แท้ ตอบเมื่อ : 06/11/2010
จำได้ว่าคุณ karn เคยพูดถึงหนังสือเล่มนี้นานมาแล้ว ตอนนั้นไม่รู้ว่าหนังสือมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร แต่นึกว่าจะลองไปหาอ่านดู แล้วก็ยังไม่ได้อ่านจนวันนี้ งดงามมากๆ ครับ สำหรับสิ่งที่คุณ karn สื่อสารต่อออกมา และคิดเหมือนคุณ nut ว่าถ้าอ่านเอง จะเข้าใจและถอดรูทออกมาได้แบบคุณ karn ไหม .. ขอบคุณครับ
ชื่อผู้ตอบ : นันท์ วิทยดำรง ตอบเมื่อ : 06/11/2010
mandahbook@gmail.com ครับ คุณnut
ผมกำลังจะไปนอนบ้านปากช่อง อยากหนาว
ยังไงวันจันทรผมเขียนกลันบะครับ

สำหรับผมรักคือการตัดสินใจและลงมือกระทำครับ ไม่ใช่รู้สึกหรือแค่อารมณ์ เพราะอันนั้นมันเกิดได้เองอยู่แล้ว ใครๆก็มี ไม่ได้สำคัญอะไร

มีหนังเรื่องนี้ดวยนะครับคุณนันท แต่ผมว่าหนังสือมีจังหวะที่ดีกว่า เพราะบาริกโกเขียนแบบสั้นๆ ห้วงๆ ราวกวีดวยซ้ำ โดยเฉพาะบทแรกครับ รู้สึกได้เลย ส่วนเรื่องถอดรูทนั้นมันเกิดข้นเองครับ ไม่รู้ว่าเป็นพร หรือคำสาปที่ทำให้ผมหันไปหาอาชีพอื่นไม่ได้ซะที ต้องกลับมาหามันตลอด
ชื่อผู้ตอบ : karn ตอบเมื่อ : 06/11/2010
ฮ่า .. ฮ่า .. นั่นแหละครับ คนชื่อ karn ในความรู้สึกของผม
ชื่อผู้ตอบ : นันท์ วิทยดำรง ตอบเมื่อ : 06/11/2010
Good morning :O)
ชื่อผู้ตอบ : 1kha ตอบเมื่อ : 07/11/2010
ขอบคุณคุณnut ครับ ที่อยู่ดีๆงัดเรื่องไหมขึ้นมา
ผมลืมไปนานแล้ว แต่การงัดขึ้นมาคิด ทำให้ผมไขปัญหาบางอย่างที่
หนักใจอยู่ลึกๆได้ ขอบคุณคุณนันท์ที่สะกิดความคิดให้ผมเขียนตอบเรื่องอาชีพครับ ทั้งหลายนี้ช่วยชีวิตผมไว้เลยทีเดียว กับการเห็นข้อพลาดของตนและช่วยชี้ทางให้หลุดจากความเขลาทางที่หมกเม็ดไว้ในใจซะที ผมเพิ่งตกลงกับตนเองว่าจะเริ่มต้นรักบางอย่าง รักอย่างที่ผมเชื่อ และชอบบอกคนอื่น แต่ติดกับความหลงใหลในความคิด เลยไม่เคยทำจริงๆซะที ถือว่ารอดตายครับ หมายความตามนั้นจริงๆ ขอบคุณมากครับ
ชื่อผู้ตอบ : karn ตอบเมื่อ : 08/11/2010
Good nite krub (' v ')
ชื่อผู้ตอบ : karn ตอบเมื่อ : 08/11/2010
อาจเป็นหนึ่งในข่าวสารที่เราเห็นได้ ในชีวิต ขอให้สนุกนะครับ
ชื่อผู้ตอบ : นันท์ วิทยดำรง ตอบเมื่อ : 09/11/2010


คำตอบ  
ชื่อผู้ตอบ  
E-mail  
Security Code